Thứ năm, 07/11/2019 | 18:41:14 GMT+07:00 Lượt xem: 410 | Bạn đã xem 1 lần
1/51

Đua nhau nâng cấp vùng phủ sóng truyền hình

Ngay sau khi Bộ TT&TT có chủ trương xã hội hóa thị trường truyền dẫn, phát sóng truyền hình, các doanh nghiệp đã bước vào cuộc đua nâng cấp và mở rộng vùng phủ sóng. Truyền hình An Viên và Đài Truyền hình Vĩnh Long còn đề nghị được truyền dẫn miễn phí cho các đài địa phương với điều kiện được cấp tần số.

VTV, VTC đua nhau nâng cấp hệ thống phát sóng.

Thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ nay đến năm 2020, Bộ TT&TT đã có chủ trương sẽ dần hình thành thị trường truyền dẫn, phát sóng cạnh tranh. Hiện nay đã có 3 đơn vị có mạng truyền hình số phủ sóng toàn quốc là VTV, VTC, truyền hình MobiTV . Bên cạnh 3 doanh nghiệp này, nhà nước sẽ hình thành các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng khu vực để thực hiện truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị trong khu vực. Các doanh nghiệp muốn tham gia vào thị trường truyền dẫn, phát sóng khu vực phải có đủ năng lực và hoàn toàn tuân theo cơ chế thị trường.

Theo kế hoạch, lộ trình số hóa truyền hình sẽ khởi đầu ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam từ đầu năm 2014, đến tháng 6/2014 sẽ phủ sóng số ở 4 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Cần Thơ. Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, đến thời điểm năm 2014 nếu chưa hình thành được các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng khu vực thì nhà nước sẽ chỉ định và giao cho 3 đơn vị có sẵn hạ tầng là VTV, VTC, MobiTV làm truyền dẫn, phát sóng cho các thành phố thực hiện số hóa trong giai đoạn 1.

Để chuẩn bị cho lộ trình này, hiện nay các đơn vị truyền dẫn, phát sóng đã chính thức bước vào cuộc đua nâng cấp và mở rộng vùng phủ sóng số mặt đất tại nhiều địa phương. Cụ thể, VTV đã phủ sóng truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 tại Hà Nội và TP.HCM, dự kiến phủ sóng DVB-T2 tại thành phố Đà Nẵng vào đầu tháng 9/2013, tại Hải Phòng và Cần Thơ vào quý 1/2014.

Còn VTC trong 10 năm qua đã phủ sóng truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T trên 47 tỉnh, thành phố, trong đó VTC phát miễn phí (không khóa mã) hơn 30 kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của Trung ương và địa phương. Với thế mạnh có vùng phủ sóng số rộng nhất, hiện VTC cũng đang gấp rút thực hiện dự án nâng cấp mạng truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T lên chuẩn DVB-T2 để phục vụ cho Đề án số hóa truyền hình. Dự kiến, đến quý 3 và 4/2013 VTC sẽ phát sóng thử nghiệm ở Sơn Trà – Đà Nẵng với các máy phát DVB-T2 công suất lớn và phủ sóng 90% khu vực Đà Nẵng và 80% khu vực Quảng Nam. Đến đầu năm 2014 sẽ nâng cấp và phủ sóng khu vực Hà Nội và TP.HCM. Cuối năm 2015 sẽ nâng cấp và đầu tư mới mạng truyền hình ở Hải Phòng, Hải Dương, Cần Thơ...

Còn MobiTV hiện tại đã phủ sóng truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 phần lớn địa bàn khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ, trong đó có 5 thành phố lớn sẽ bắt đầu triển khai số hóa truyền hình từ năm 2014. Tuy nhiên, Truyền hình VivaTV đang phát sóng có khóa mã các kênh chương trình truyền hình, người dân sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền của MobiTV thì mới thu xem được các kênh chương trình truyền hình thiết yếu.

Đồng thời, ngay sau khi Bộ TT&TT có chủ trương xã hội hóa thị trường truyền dẫn, phát sóng đã có một số doanh nghiệp đề nghị được tham gia làm truyền dẫn, phát sóng khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ là: Công ty TNHH MTV Hanel, Đài PTTH Hải Phòng và Đài Truyền hình Vĩnh Long.

 

MobiTV và Đài PTTH Vĩnh Long tự nguyện phát sóng miễn phí

 

Đặc biệt, cuối tháng 7 vừa qua, Truyền hình an Viên và Đài PTTH Vĩnh Long đã chính thức đề nghị được tham gia vào lộ trình số hóa truyền hình, bằng việc truyền dẫn miễn phí các kênh truyền hình thiết yếu của địa phương lên hệ thống của hai đơn vị này.

Cụ thể, MobiTV đề nghị được cấp thêm hai tần số ở hai khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ, sau đó MobiTV sẽ tự đầu tư bằng nguồn vốn của mình phát sóng miễn phí các kênh truyền hình địa phương thuộc hai khu vực này lên hệ thống của AVG. Hiện nay đã có 29 tỉnh đồng ý phát sóng trên hệ thống của AVG. Đồng thời, AVG cũng tự nguyện chuyển đổi hệ thống truyền hình trả tiền sang phát sóng số miễn phí.

Còn Đài PTTH Vĩnh Long thì đề nghị được cấp 1 kênh tần số, đơn vị này cũng sẽ tự đầu tư bằng nguồn ngân sách địa phương và vốn tự có để phát sóng miễn phí các kênh truyền hình của 9 tỉnh trong khu vực. Hiện tại cả 9 tỉnh (trong đó có Cần Thơ) cũng đã đồng ý tham gia vào kế hoạch phát sóng của Đài PTTH Vĩnh Long. Trước đây, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã gửi công văn đề nghị Bộ TT&TT cho Đài PTTH Vĩnh Long cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với tổng vốn đầu tư ước khoảng 400 tỷ đồng.

Đây là những đề nghị mang tính đột phá trong lộ trình số hóa truyền hình. Bởi trước đó, AVG đã gửi lên Cục Tần số Vô tuyến điện đề xuất kế hoạch sơ bộ đầu tư mạng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng. Đồng thời, Truyền hình An Viên đảm bảo sẽ hoàn thành nhiệm vụ thiết lập và đưa vào vận hành ổn định 2 mạng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại 2 khu vực này trong tối đa 18 tháng. MobiTV dự kiến phủ sóng 14 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và 19 tỉnh đồng bằng Nam Bộ, với cam kết chất lượng phủ sóng tương đương với mạng toàn quốc của MobiTV .

 Nhật Xuân

Bạn thấy nội dung bài viết có hữu ích? Đánh giá của bạn!
0 quan tâm

Liên hệ lắp đặt

Gói cước MobiTV

  • Gói A truyền hình An Viên - MobiTV
  • Gói B truyền hình An Viên - MobiTV
  • Gói thuê bao phụ truyền hình An Viên - MobiTV
  • Gói Cơ Bản truyền hình An Viên - MobiTV
  • Gói Cao Cấp truyền hình An Viên - MobiTV

Đối tác và phát triển